Dược liệu tự nhiên được sử dụng nhiều trong y học, bào chế thuốc, thực phẩm chức năng… Với mỗi dược liệu chứa thành phần hoạt chất và dược tính khác nhau sẽ được ứng dụng riêng. Chiết xuất dược liệu đặc là phương pháp tách các hoạt chất cần thiết, để tối ưu hiệu quả sử dụng, bào chế thuốc. 

Cùng với sự phát triển của công nghệ, nhiều phương pháp chiết dược liệu áp dụng. Tìm hiểu các phương pháp chiết xuất dược liệu được dùng nhiều nhất hiện nay, và lựa chọn nhà cung cấp nguyên liệu dược liệu chất lượng để sản xuất.

Phương pháp chiết xuất dược liệu cơ bản được áp dụng

Dược liệu chứa các hoạt chất có lợi trong việc điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe, bào chế thuốc đông dược các loại. Để sử dụng tối ưu các hoạt chất quan trọng, quá trình tách chiết sẽ giúp loại bỏ tạp chất, thu tinh chất cần thiết.

Hiện nay, có 2 phương pháp chiết xuất dược liệu không được áp dụng phổ biến:

  • Phương pháp ngâm lạnh – Dược liệu đã được sơ chế và nghiền nhỏ thành hạt mịn, sau đó ngâm trong dung môi lạnh trong thời gian dài. Dung môi phù hợp sẽ hòa tan các hoạt chất mục tiêu, kết hợp khuấy để tăng hiệu quả hòa tan. Sau đó hỗn hợp sẽ được áp lấy dịch chiết và được lắng 2-4 ngày nữa để loại bỏ tạp chất. Giải pháp ngâm lạnh áp dụng cho hoạt chất không bền ở nhiệt độ cao, dễ biến chất. 
  • Phương pháp ngâm nhỏ giọt – Phương pháp cho dung môi chảy rất chậm qua hỗn hợp nguyên liệu đã được sơ chế. Quá trình chiết không khuấy trộn, dung môi sẽ được thêm nhỏ giọt với tốc độ chậm vào bên trong hỗn hợp bột. Hiệu quả quá trình tách kiệt hoạt chất, phù hợp với các thảo dược có hoạt chất dễ biến tính vì nhiệt.

Ngoài 2 phương pháp tách chiết trên, còn nhiều giải pháp tách nhiệt, nấu cao khác phù hợp với từng dược liệu riêng.

Lựa chọn đơn vị chiết xuất dược liệu và cung cấp nguyên liệu dược phẩm chất lượng

Lựa chọn đơn vị có năng lực trong lĩnh vực tách chiết, nấu cao dược để lựa chọn nguyên cung dược liệu chất lượng nhất cho sản xuất, bào chế thuốc. Bởi, quá trình và công nghệ tách chiết sẽ linh hoạt theo từng loại hoạt chất và dược liệu khác nhau. Lưu ý những điểm sau chọn đơn vị nấu cao dược và tách chiết uy tín:

  • Đơn vị có đầu tư nhà máy sản xuất tách chiết dược liệu thảo mộc đạt tiêu chuẩn GMP, với nhiều máy móc hiện đại, đáp ứng yêu cầu về khả năng tách chiết nhiều loại thảo mộc khác nhau.
  • Đơn vị có phòng lab nghiên cứu và chọn phương pháp chiết xuất dược liệu tối ưu, an toàn và hiệu suất cao nhất phù hợp với từng loại nguyên liệu.
  • Đơn vị có nguồn cung nguyên liệu giá gốc, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, an toàn, đạt chuẩn để tách chiết và nấu cao. 
  • Đơn vị có báo giá dịch vụ nấu cao, tách chiết giá gốc, cạnh tranh trên thị trường. Mức giá không phải là quá rẻ nhưng có lợi cho doanh nghiệp, đảm bảo về chất lượng cao dược, hoạt chất sau chiết. 

Quy trình chiết xuất dược liệu khác nhau, sẽ khiến chất lượng dược liệu thành phẩm thu được sẽ có sự khác biệt. 2 phương pháp chiết xuất trên đây được áp dụng phổ biến cho nhiều loại dược liệu. Tuân thủ quy trình tách chiết, ứng dụng máy móc hiện đại, kiểm soát điều kiện làm việc lý tưởng để đảm bảo chất lượng cao dược tối ưu. Novaco đầu tư nhà máy, dây chuyền tách chiết dược liệu đạt chuẩn GMP, đồng thời là nhà cung cấp nguyên liệu dược phẩm chất lượng, an toàn sẽ đáp ứng các yêu cầu khắt khe về chất lượng cho khách hàng có nhu cầu.