Ắc quy cấp nguồn điện dự phòng, cho phép động cơ và các thiết bị điện trên ô tô vận hành hiệu quả. Các dòng xe được trang bị ắc quy chính hãng, đảm bảo khả năng vận hành, tăng tốc nhanh. Các modem ắc quy mới đều khá mạnh mẽ, cường độ dòng điện mạnh. Tuy nhiên, sau thời gian sử dụng, ắc quy có các dấu hiệu yếu, hư hỏng.

Người dùng cần kiểm tra bình ắc quy xe ô tô để xác định nguyên nhân vấn đề. Từ đó có giải pháp phù hợp để sửa bình ắc quy kịp thời. Kiểm tra ắc quy ô tô không quá khó, với công cụ có sẵn. Hướng dẫn cách kiểm tra bình ắc quy ô tô đơn giản tại nhà.

Một số cách kiểm tra ắc quy ô tô đơn giản

Cấu tạo ắc quy phức tạp, với các phản ứng lý hóa, sinh nhiệt… tạo dòng điện từ năng lượng dự trữ. Ắc quy trong quá trình hoạt động, gặp các vấn đề kỹ thuật, dẫn đến giảm hiệu suất, khả năng phóng điện kém đi. nguồn năng lượng dự trữ có nguy cơ dễ phát nổ, nếu các tiêu chuẩn kỹ thuật không được đảm bảo.

Các vấn đề liên quan đến ắc quy sẽ tác động trực tiếp lên tuổi thọ động cơ, khả năng vận hành thiết bị điện… Yêu cầu bảo dưỡng ắc quy định kỳ, thường xuyên để kéo dài tuổi thọ và nâng cao hiệu quả cấp điện của ắc quy cho ô tô. Người dùng cần tiến hành kiểm tra ắc quy định kỳ đảm bảo điều kiện hoạt động ổn định:

  • Đánh giá sơ bộ vỏ ngoài ắc quy: tình trạng vỏ ắc quy có bị nứt vỡ, phồng rộp, biến dạng hay rỉ acid hay không. Khả năng khởi động động cơ có nhanh, nhạy như thời gian đầu, đèn sáng và thiết bị điện ô tô có hoạt động ổn định hay không.
  • Dùng vôn kế để đo điện áp tiêu chuẩn. Xác định mức điện áp hiện tại có xuống dưới mức tiêu chuẩn, có cần sạc lại ắc quy hay không. Đo điện áp bằng cách: tắt nguồn xe, thái 2 cực của ắc quy và lau sạch, sau đó cắm 2 cực của vôn kế và bình ắc quy để đo, thông số hiển thị trên màn hình vôn kế là điện áp hiện tại của ắc quy. Trường hợp ắc quy có điện áp dưới 12.4V cần mang đi sạc lại.
  • Sử dụng đồng hồ điện tử để xác định các thông số của ắc quy: độ dẫn điện, thể tích dung dịch, diện tích điện cực… dự đoán và tính toán được trình trạng ắc quy, độ mòn các cực…

Khi nào ắc quy cần bảo dưỡng/ thay mới?

Ắc quy sử dụng lâu, bị hao mòn, giảm hiệu suất phóng điện. Tuổi thọ ắc quy thường từ 2-3 năm, tuy nhiên, với các sử dụng sai lầm, có thể khiến ắc quy bị chai, hỏng trước đó. Ắc quy cần được bảo dưỡng định kỳ, châm nước 2-3 tháng/ lần. Người dùng nên thay mới ắc quy ô tô khi:

  • Ắc quy bị nứt, vỡ hỏng, acid rò rỉ, các điện cực bị mòn gần hết. Khả năng phóng điện của ắc quy thấp, sạc nhiều lần vẫn không được.
  • Ắc quy chết, không thể kích điện hay phục hồi để hoạt động. 

Ắc quy chính hãng được thiết kế tuân theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Tuy nhiên, thói quen sử dụng, thời gian và tác động môi trường khiến ắc quy bị suy giảm về cường độ, khả năng phóng điện không ổn định. Kiểm tra ắc quy ô tô giúp người dùng biết chính xác tình trạng của bộ cấp nguồn quan trọng. Lưu ý bảo dưỡng định kỳ hoặc thay mới để đảm bảo hiệu quả vận hành, bảo vệ động cơ, thiết bị điện trên ô tô hiệu quả.